วันพฤหัสบดีที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

อาหารประจำถิ่น

หอมผักชีลาวมาแต่ไกล กลิ่นนี้เป็นกับข้าวอย่างเดียวเท่านั้นที่นึกถึง นั่นคือ “แกงอ่อมเนื้อ” ที่มีสารพัดผักอยู่ในนั้น กลิ่นที่โดดเด่นจะเป็น ผักชีลาว ใบมะกรูด เครื่องแกง และน้ำปลาร้า ที่คลุกเคล้าเข้าด้วยกันอย่างลงตัวจนได้รสชาติเผ็ดๆ เค็มๆ ตามสไตล์อาหารอีสาน โดยมีวิธีการทำ ดังนี้

ส่วนประกอบ

กระเทียม 6-8 กลีบ
ข่าหั่น 3-4 ชิ้น
หอมแดง 6-8 ลูก
พริก ตามชอบ
พริกแห้ง ตามชอบ
ตะไคร้ 1 ต้น
เนื้อน่องลาย
น้ำปลาร้า 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 1 ลิตร
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรส 1 ช้อนชา
ถั่วฝักยาว ตามชอบ
ใบมะกรูด 6-9 ใบ
ผักชีลาว ตามชอบ

วิธีทำ

1. ตำกระเทียม ข่า หอมแดง พริก และพริกแห้ง เข้าด้วยกัน ตำจนละเอียด
2. นำพริกที่ตำไปผัดในหม้อ ตามด้วยเนื้อน่องลาย ผัดแค่ผิวๆ สุกเป็นพอ
3. ใส่น้ำปลาร้าครึ่งนึงก่อน แล้วผัดให้น้ำปลาร้าซึมเข้าเนื้อ
4. เติมน้ำเปล่าลงไป ตามด้วยน้ำปลาร้าที่เหลือ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส
5. ใส่ถั่วฝักยาว ใบมะกรูด และผักชีลาว ต้มต่อจนงวดและผักสุก อาจจะเติมพริกสดลงไปด้วยเพื่อความสวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น